Hãy xem CHÚNG TÔI
làm được gì

Thiết kế bao bì rượu Cụ Tom rượu Làng Vân Khởi động dự án của bạn

Hạng mục thiết kế
  • Chuẩn hóa logo rượu Cụ Tom
  • Thiết kế nhãn chai rượu Cụ Tom (rượu Làng Vân)
Năm 2019
Thông tin khách hàng

Danh tiếng rượu cụ Tom đã rất lâu, mấy ai đã có dịp về làng Vân để được nếm thử thứ rượu mà nhà thơ Nguyễn Duy từng xưng tụng là “vương tửu”.

Cụ Tom, nhân vật đã thành huyền thoại của đất Kinh Bắc, khi 13 tuổi, cô bé Nguyễn Thị Mãi (Tom là tên con trai cả của cụ Mãi) đã phải đi nấu rượu cho Nhà máy rượu Fontaine của Pháp. Công việc của cô Mãi lúc ấy là vừa nấu cơm, vừa rắc men. Nhà máy nấu rượu thủ công nên mỗi khi xong những mẻ rượu lớn lại bỏ đi hàng chục gánh bỗng (bã rượu). Dân quanh vùng thường xuyên xin hoặc mua về nuôi heo. Nạn đói năm 1945, “gánh bỗng vẫn còn nóng bỏng nhưng vừa mang ra đến nơi người ta đã xông vào dùng tay bốc lấy bốc để. Có người ăn xong bị bỏng lợt hết cả mồm lẫn tay” - bà cụ Tom rơm rớm nước mắt kể lại.

Mới 13 tuổi nhưng cô Mãi cũng được giao cho một lô rượu như những người lớn tuổi. Người cai cân gạo khi giao và đong rượu lúc nhận, thường mỗi yến (10kg) gạo nếp nấu được khoảng 5,5 lít rượu, ai nấu hụt bị phạt. Cô Mãi tuy nhỏ tuổi nhưng lô rượu lúc nào cũng đạt số lượng, lại ngon nên cô rất được đám cai tin tưởng.

Biết nấu rượu từ tuổi thiếu niên, đến ngày buộc phải nghỉ tay vì bệnh tật, sau hơn 75 năm làm nghề, cụ Tom đã nấu hàng ngàn nồi rượu, đưa hàng triệu lít rượu làng Vân tuyệt hảo đến với người mê “rượu thuần Việt” khắp đất nước. Nhưng không chỉ nấu rượu ngon, cụ Tom còn có biệt tài “nghe” rượu!

Thông tin dự án

Dự án thiết kế bao bì rượu Cụ Tom rượu Làng Vân được thực hiện vào năm 2019. Ý tưởng thiết kế nhãn rượu được lấy từ chính cái tên và nguồn gốc của sản phẩm, đó là hình ảnh Cụ Tom (Biệt tài “nghe” rượu) và hình ảnh của Làng Vân – nới tạo thứ rượu mà nhà thơ Nguyễn Duy từng xưng tụng là “vương tửu”, kết hợp với bông lúa, là nguyên liệu chính để nấu rượu.

Dự án đã thành công ngoài mong đợi và được khách hàng đánh giá cao, bởi ý tưởng sáng tạo, sự bắt mắt và khả năng áp dụng thực tế để triển khai sản xuất hiệu quả.
Xem thêm clip dự án thiết kế bao bì tại đây: