Kinh nghiệm thiết kế bao bì nước tẩy rửa

Hiện nay, bao bì sản phẩm nước tẩy rửa nói riêng hay thiết kế bao bì nhãn mác sản phẩm nói chung đang được các doanh nghiệp chú trọng và đầu tư vào hình ảnh thiết kế, nhất là ở thời đại khi mà chất lượng sản phẩm gần như trở nên tương đồng ở các thương hiệu khác nhau.

Theo khảo sát có tới hơn 80% khách hàng chọn mua sản phẩm dựa vào cảm xúc, điều đó có nghĩa là hình ảnh bao bì sản phẩm có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến hiệu quả bán hàng của doanh nghiệp.

Một thống kê nữa, có tới hơn 90% những quyết định trong hành trình mua hàng đều do khách hàng tự quyết định. Tức là, họ tự tìm hiểu và ra quyết định mua hàng mà không có bất cứ sự định hướng nào từ người bán, hãy lưu ý điều này vì nó sẽ thay đổi cách thức kinh doanh của bạn.

“Khách hàng không biết phải ra quyết định như thế nào cho đến khi họ được định hướng. Và nếu như bạn định hướng được cho khách hàng phải làm gì, họ sẽ mua hàng từ bạn.”

Theo Hiệp hội tiếp thị thực phẩm (FMI – Food Marketing Institute), các siêu thị tầm trung ở Mỹ trưng bày khoảng 40.000 sản phẩm khác nhau. Gần 600 tỷ đô của ngành công nghiệp phụ thuộc lớn vào người tiêu dùng, nhà phân phối, nhà sản xuất và … các chuyên viên thiết kế đồ họa.

VẬY ĐÂU LÀ LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA VIỆC THIẾT KẾ BAO BÌ, NHÃN MÁC CHO CÁC SẢN PHẨM NƯỚC TẨY RỬA.

 1. Bao bì đẹp giúp tăng niềm tin của người tiêu dùng, từ đó tăng quyết định chọn mua sản phẩm
 2. Bao bì đẹp giúp gia tăng giá trị sản phẩm, người mua sẵn lòng trả tiền với giá cao hơn hoặc rất ít khi so sánh giá với các thương hiệu khác
 3. Bao bì đẹp giúp khách hàng dễ nhận diện và bị thu hút, ngay cả khi đó là thương hiệu hoàn toàn mới
 4. Bao bì đẹp có thể giúp doanh nghiệp bạn giảm thiểu chi phí quảng cáo, marketing (đây là chi phí ẩn mà doanh nghiệp không nhìn thấy được).

Với những lợi ích tuyệt vời của thiết kế bao bì nhãn mác như trên, vậy chúng ta cùng tìm hiểu 5 nguyên tắc thiết kế bao bì nước tẩy rửa từ các chuyên gia sáng tạo của Bigsouth Agency.

1. THÂN THIỆN VÀ AN TOÀN

Nhà thiết kế cần hiểu rõ đối tượng khách hàng chính của sản phẩm nước tẩy rửa là những người quan tâm đến sức khỏe gia đình, cụ thể là các bà nội trợ. Vì vậy, họ đặc biệt quan tâm đến tính an toàn cũng như sự thân thiện với môi trường.

Do đó, khi thiết kế bao bì sản phẩm, việc nhấn mạnh vào đặc tính sản phẩm hay công nghệ cũng như nêu bật sự an toàn cho người dùng trên các thiết kế bao bì sản phẩm, sẽ dễ dàng nhận được sự chú ý của khách hàng. Dựa trên tâm lý đó, các nhà thiết kế sẽ thể hiện một cách khéo léo về nguồn gốc và những nguyên liệu cấu thành sản phẩm bằng cách sử dụng các tông màu xanh gắn liền với thiên nhiên.

Ngoài ra, gần như tất cả các xu hướng thiết kế và in ấn bao bì giấy được dự đoán sẽ hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường sống khỏi những tác nhân gây ô nhiễm. Việc sử dụng chất liệu giấy thân thiện, có khả năng phân hủy cao để hạn chế rác thải, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường sống.

2. TÍNH TRUNG THỰC

Nên nhớ dù cho bạn muốn diễn tả sản phẩm an toàn, thiên nhiên theo cách dễ hình dung nhất, nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố trung thực, tức là đừng để khách hàng có cảm giác bị “lừa dối”.

Bằng cách miêu tả sản phẩm tốt hơn gấp 10 lần so với thực tế, bạn sẽ khiến người tiêu dùng hiểu lầm và rốt cục khiến họ thất vọng, từ đó chỉ dẫn đến lượng bán ra thấp và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu.

Đây được gọi là sự trung thực. Khách hàng thường không có lý do gì để chán ghét những sản phẩm đơn giản, dễ hiểu, cho họ biết sản phẩm này đúng cái họ cần! Tất nhiên, họ mong đợi một sản phẩm bắt mắt – ở mức độ “chấp nhận được” chứ không phải là khác biệt hoàn toàn với thực tế.

Đứng dưới góc độ của một nhà thiết kế, điều quan trọng là bạn cần thể hiện bao bì sản phẩm theo cách thức tốt nhất có thể nhưng không thể bỏ qua quan điểm, rằng người tiêu dùng – trong đó bao gồm cả bạn – đều xứng đáng được đối xử đúng mực.

3. ẤN TƯỢNG TRÊN KỆ TRƯNG BÀY

Hãy đứng ở góc nhìn của một người mua hàng, chúng ta chỉ có 3 giây để lướt qua một sản phẩm bất kỳ trong hàng trăm các sản phẩm cùng loại trên kệ trưng bày. Chỉ đến khi có một loại nhất định thu hút sự chú ý thì chúng ta mới quyết định đến gần hơn để nhìn kỹ.

Sự tách bạch rõ ràng và sức lôi cuốn của sản phẩm khi đặt trên kệ hàng thực tế chính là thứ mà các nhà bán lẻ gọi là “ấn tượng trên kệ trưng bày,” và tạo nên thay đổi lớn trong tiêu thụ sản phẩm.

Để đảm bảo sản phẩm của bạn đủ sức hút này, bạn cũng có thể nhờ đơn vị thiết kế thử đặt sản phẩm bên cạnh các sản phẩm cùng loại của các thương hiệu khác. Sản phẩm của bạn càng khác biệt, lượng tiêu thụ sẽ càng cao.

Lưu ý: có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn vào kết quả – đôi khi một thiết kế đẹp mắt nhất lại bị hòa trộn và ẩn đi trong nhiều thiết kế khác, trong khi một bao bì được thiết kế đơn giản hơn lại “bật lên hẳn” những thứ khác.

4. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG

Một ý tưởng thiết kế bao bì sản phẩm tốt đến mấy thì cũng không thể bỏ qua tính mở rộng (tức sản phẩm biến thể) hoặc một thương hiệu phụ có thể dễ dàng thêm vào.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm bao bì cho một dòng sản phẩm nước rửa tay khô hương dâu. Bạn và khách hàng của bạn chọn ra một thiết kế rất tuyệt, thể hiện những điểm nổi bật của trái dâu. Tuy nhiên, vài tháng sau, khách hàng quyết định tung ra thị trường dòng nước rửa tay khô hương táo với cùng kiểu dáng và cùng thương hiệu.

Thiết kế bao bì hiệu quả là cho phép dễ dàng biến đổi mà không làm mất đi sự hấp dẫn của thị giác.

Sẽ thật tệ khi ban đầu nhà thiết kế đã không tính toán đến việc mở rộng này, chúng ta hiểu rằng ý tưởng thiết kế ban đầu phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào hình ảnh trái dâu và không thể áp dụng tốt như vậy với trái táo.

Vậy nên, cho dù định hướng ban đầu của bạn là không tính mở rộng sản phẩm, nhưng hãy luôn giữ tâm thế sẵn sàng cho tương lai khi thiết kế bao bì sản phẩm. Tức là phải tạo ra thiết kế có tính hệ thống về mặt thị giác, cho phép thay đổi dễ dàng bề ngoài sản phẩm hoặc thông tin khác. Do đó, đến lúc cuối cùng bạn sẽ có được những sản phẩm với bề ngoài không chỉ bắt mắt mà còn mang tính hệ thống với nhau.

5. CHỌN NHÀ THIẾT KẾ BAO BÌ NHÃN MÁC PHÙ HỢP

Hiện nay có hai cách phổ biến để thực hiện thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm nước tẩy rửa:

Một là Tự thiết kế

Nếu như bạn có khả năng thì việc tự thiết kế cũng rất tối ưu, bởi bạn hiểu nhất bạn cần điều gì, nhưng hãy hết sức lưu ý 3 chia sẻ ở trên để việc tự thiết kế có thể mang lại hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu như lý do chính là để giảm thiểu tối đa chi phí, trong khi bạn không có kinh nghiệm thiết kế, chúng tôi không khuyến khích điều này.

Thiết kế bao bì cho sản phẩm nước tẩy rửa nói chung là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự thành công của doanh nghiệp bạn, vì thế không nên vì tiết kiệm mà tự thực hiện nó.

Hai là Thuê nhà thiết kế chuyên nghiệp

Với cách này cũng sẽ có hai cách tiếp cận khác nhau: bạn có thể thuê một người freelancer (designer làm việc tự do) hoặc thuê một Agency chuyên về thiết kế bao bì nhãn mác.

Nếu bạn muốn làm việc trực tiếp với một freelancer, bạn hãy thuê một người có kinh nghiệp trong việc thiết kế bao bì sản phẩm (đặc biệt họ đã từng làm ở các Branding Agency, có kinh nghiệm thiết kế bao bì hóa mỹ phẩm, các sản phẩm dành cho gia đình mà đối tượng chính là chị em phụ nữ), lời khuyên của chúng tôi là bạn đừng mạo hiểm để thuê một người thiết kế tự do thiếu kinh nghiệm chỉ vì tiết kiệm chi phí thiết kế.

Nếu bạn quyết định chọn thuê một nhà thiết kế bao bì nhãn mác chuyên nghiệp (Agency) vậy thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Hãy yêu cầu họ cung cấp các dự án tương tự đã thực hiện, đặc biệt là các dự án có tính giải trình ý tưởng với các phương án khác nhau, chứ không đơn thuần là một mẫu thiết kế cuối cùng được trình bày đẹp mắt. Thông quan dự án mẫu này bạn có thể đánh giá phần nào về năng lực của nhà thiết kế, về phong cách thiết kế của họ có phù hợp với bạn hay không.

Khi đã quyết định chọn được Agency thì hãy cho họ biết chính xác đâu là những thứ bạn đang tìm kiếm, nên nhớ đừng “đánh đố” nhau, vì mục tiêu cuối cùng là tạo ra một sản phẩm hiệu quả cho chính bạn, chứ không phải là một “đề thi thử”. Việc chia sẻ mong muốn của bạn sẽ giúp Agency hiểu rõ và từ đó giúp bạn đưa ra giải pháp bao bì hiệu quả nhất.

Sau cùng, một khi bạn đã có các phương án thiết kế từ Agency gửi duyệt, bạn cần đánh giá và nhìn nhận liệu nó có phù hợp với sản phẩm của bạn hay không. Khi đánh giá bản mẫu thiết kế, hãy hỏi bản thân bạn những câu hỏi:

 • Thiết kế có tạo sức hút được của khách hàng mục tiêu của tôi hay không?
 • Thiết kế bao bì có cho khách hàng biết rõ đặc tính sản phẩm bên trong nó hay không?
 • Thiết kế bao bì có dễ tiếp cận, dễ sử dụng hay không?
 • Thiết kế bao bì này như thế nào khi nằm cùng kệ hàng với những đối thủ cạnh tranh?
 • Thiết kế trông như nào khi nó trở sản phẩm thực tế (bản dựng mockup 3D)?
 • Thiết kế có phù hợp với thị hiếu thị trường trong thời gian tới hay không?

Một khi nhà thiết kế của bạn đã hoàn tất, tức là bạn đã duyệt mẫu cuối cùng, những thứ bạn cần yêu cầu họ bàn giao là:

 • Một tệp thiết kế file gốc (dạng vector), thường có định dạng .ai hoặc corel. Đây là dạng file dùng để in ấn và có thể chỉnh sửa về sau. Hãy nhớ lưu trữ nó.
 • File phải bao gồm cả định dạng jpg, pdf và có mô tả chi tiết kỹ thuật (để bạn có thể kiểm tra).

Tham khảo một số thiết kế bao bì nước tẩy rửa được thực hiện bởi Bigsouth Agency

 

BIGSOUTH AGENCY

Phòng 903, Lầu 9, Tòa nhà SamLand Airport, 86 Nguyên Hồng, Phường 01, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3503 5682
Hotline: 0903 748 168
E-mail: bigsouthbrand@gmail.com
Website: www.bigsouthbrand.com

BÀI VIẾT KHÁC


Kinh nghiệm thiết kế bao bì sản phẩm tinh dầu

Bạn có biết hơn 80% khách hàng chọn mua sản phẩm dựa vào cảm xúc ngay trên kệ hàng! con số 80% không hề nhỏ, nó cũng là một thống kê rất có ý nghĩa đối với những người làm nghề thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm, và 100% ai biết điều này […]

Cach thiet ke logo va bao bi thuong hieu cafe

Cách thiết kế logo và bao bì cà phê chuyên nghiệp

Hiện nay, cách thiết kế logo và bao bì cà phê chuyên nghiệp luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người kinh doanh cà phê, bởi đây là việc khởi đầu cho việc xây dựng thương hiệu, giúp doanh nghiệp tạo dựng tên tuổi, duy trì thương hiệu lâu dài cũng như tránh […]